Dịch vụ kiều hối

Agribank giữ vững vai trò chủ đạo trên thị trường tài chính nông thôn (05/08/2015)

Thẳng thắn chỉ  rõ những hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng ủy Ngân hàng Nông nghiệp  và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp tổng thể, đồng bộ, khẳng định vai trò tổ chức đảng trong doanh nghiệp. Vận dụng sáng tạo chủ trương,  đường lối của Đảng, các cấp ủy trực thuộc Đảng ủy Agribank đã  nỗ lực  vượt qua khó khăn, lãnh đạo  đơn vị thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ vừa qua, chủ động hướng tới một nhiệm kỳ mới với những mục tiêu lớn hơn.

“Bạn” của nhà nông
Trao đổi với các cán bộ của Agribank, tất cả đều khẳng định: suốt 27 năm hoạt động, Agribank luôn là bạn đồng hành cùng bà con nông dân Việt Nam. Cùng đoàn cán bộ Ngân hàng  thăm trang trại chăn nuôi, cung cấp giống và thực phẩm sơ chế từ đà điểu của gia đình anh Nguyễn Văn Trung, ở thôn Tam Mỹ, xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội), chúng tôi khâm phục hai vợ chồng trẻ. Năng động, chịu khó tìm tòi, học hỏi, từ hộ gia đình nghèo nay đã trở thành tấm gương nông dân tiêu biểu, không chỉ ở trong vùng mà đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng thưởng danh hiệu Nông dân ưu tú vì sự nghiệp xây dựng nông thôn mới. Trong ngôi biệt thự giữa vùng đồi xanh ngắt, người nông dân “chính hiệu” Nguyễn Văn Trung đã chia sẻ câu chuyện làm giàu với bao vất vả, lam lũ, nhưng có quyết tâm và ý chí, anh đã vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất sinh ra anh. Theo anh, thành công hôm nay một phần cũng nhờ chính sách cho nông dân vay vốn của Agribank. Từ chỗ chỉ vay vài triệu đồng, đến nay dư nợ của gia đình luôn xấp xỉ một tỷ đồng và luôn trả đúng hạn. Trong kế hoạch, anh muốn nâng hạn mức để mở rộng quy mô kinh doanh và đăng ký nhãn hiệu Đà điểu Ba Vì.
Trong câu chuyện tìm hướng  thoát nghèo để trở thành những “ông chủ” trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn như gia đình anh  Chu Quang Văn, ở thôn Hà Tân, xã Tản Lĩnh làm giàu từ nuôi bò sữa, bò thịt; trang trại nuôi lợn quy mô lớn của anh Nghiêm Đình Minh ở thôn Trung Oai, xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội)…, đều có sự đóng góp hiệu quả từ đồng vốn cho vay của Agribank. Việc người dân nâng cao đời sống đã đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới ở các vùng quê. Điều này được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận. Theo Chủ tịch UBND xã miền núi Ba Trại, Nguyễn Thị Son, thông qua tổ liên kết của Hội phụ nữ, Hội nông dân, trong xã có gần 700 khách hàng vay vốn từ Agribank , với tổng dư nợ hơn 41 tỷ đồng, chủ yếu tập trung đầu tư trồng chè, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện tại trong xã đã hình thành hơn 20 trang trại gia súc và 100 trang trại gia cầm có quy mô vừa đến lớn.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank Trịnh Ngọc Khánh
trao tặng Bằng khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm 2010- 2014
Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết T.Ư 7, Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn;  Nghị định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn,  đồng chí Trịnh Ngọc Khánh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank cho biết,  Agribank là ngân hàng đầu tiên khởi xướng và luôn giữ vai trò chủ lực về cho vay nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Trong mọi hoạt động của Agribank, các cấp ủy luôn chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước , chủ động triển khai nhiều giải pháp huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước, đáp ứng đầu tư cho nền kinh tế mà trọng tâm là nông nghiệp, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, góp phần xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại.
Ngân hàng đã phối hợp triển khai thỏa thuận hợp tác và thực hiện cho vay đối với các đơn vị đầu mối là các tập đoàn, tổng công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn gắn với bán chéo các sản phẩm dịch vụ ngân hàng; cung ứng đủ vốn giúp người dân sản xuất kinh doanh, đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi. Thông qua các tổ chức chính trị, xã hội (Hội nông dân, Hội phụ nữ, Tổ nhóm vay vốn…), Agribank đã tạo lập kênh dẫn vốn đến với nông nghiệp, nông dân, nông thôn; góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao năng suất lao động. Các hộ trong tổ nhóm liên kết giúp đỡ nhau trong sản xuất, sử dụng vốn có hiệu quả, gắn bó cộng đồng, tạo niềm tin của người dân đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Hướng tới chuyên nghiệp và hiện đại
Nhiệm kỳ vừa qua,  Đảng ủy Agribank  đã tập trung  chỉ đạo xây dựng  hoàn thiện cơ chế, quy trình nghiệp vụ và quản trị, điều hành, phù hợp quy định của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong điều kiện mới, vừa nhằm bảo đảm và nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ trong doanh nghiệp;  nhanh chóng kiện toàn tổ chức theo mô hình mới của doanh nghiệp (Công ty TNHH một thành viên 100% vốn Nhà nước) và Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2011-2015. Nhằm cải tiến quy trình làm việc để nâng cao năng lực tham mưu, tác nghiệp của các đơn vị tại Trụ sở chính, tạo thuận lợi cho cơ sở, các cấp ủy tăng cường hiệu quả kiểm tra, giám sát chuyên đề nghiệp vụ; phân định lại nhiệm vụ giữa Trụ sở chính và Sở giao dịch, tránh chồng chéo, phù hợp với hoạt động kinh doanh, đáp ứng yêu cầu quản lý; chuẩn hóa tiêu chuẩn cán bộ, xây dựng phương án củng cố, sắp xếp lại lao động tại Trụ sở chính, tăng cường cán bộ nơi có điều kiện phát triển dịch vụ sản phẩm, tăng trưởng tín dụng.

Trao thưởng các tập thể Đảng bộ, Chi bộ đạt giải Cuộc thi “Tìm hiểu công tác kiểm tra,
giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng” do Đảng bộ Agribank tổ chức
Đảng ủy đã chỉ đạo tập trung xây dựng và ban hành các giải pháp khai thác tối đa lợi thế về mạng lưới, các kênh phân phối qua giao dịch trực tiếp và giao dịch điện tử, nền tảng công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm cả về số lượng và kênh phân phối, mở rộng đối tác dịch vụ thu hộ, thanh toán song phương. Với lợi thế về mạng lưới, nhiều sản phẩm dịch vụ  của Agribank đã khẳng định ưu thế cạnh tranh như các sản phẩm về thẻ, nhận và chuyển tiền kiều hối, dịch vụ thanh toán hóa đơn, nhờ thu tự động… Bên cạnh các dịch vụ phục vụ trực tiếp tại quầy giao dịch, đa dạng hóa các kênh phân phối sản phẩm qua ATM, POS, Mobile Banking, Internet Banking… Tổng thu dịch vụ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, bình quân 10%/năm.
Với Dự án Hiện đại hóa hệ thống thanh toán và kế toán khách hàng đã được hoàn thiện, Agribank đủ năng lực cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại, với độ an toàn và chính xác cao đến mọi đối tượng khách hàng trong và ngoài nước. Agribank tiếp tục phát triển hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến, tạo nền tảng phát triển sản phẩm dịch vụ, tiện ích ngân hàng mới, chất lượng cao; làm cơ sở nâng cao năng lực quản trị điều hành.
Để hướng tới chuyên nghiệp, không thể không bắt đầu từ chính mỗi cá nhân trong toàn hệ thống, do đó, Đảng ủy luôn xác định,  người lao động là chủ thể quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh lâu dài của hệ thống. Nhằm khuyến khích, nâng cao năng suất lao động, tiền lương được gắn với hiệu quả công việc.  Người lao động làm việc trong hệ thống Agribank đều được ký hợp đồng lao động và đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định. Chính sách hỗ trợ và trao tặng quà đối với cán bộ viên chức khi nghỉ hưu thể hiện sự ghi nhận  của Agribank đối với sự đóng góp của từng cá nhân với Ngành.
Xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu
Cùng với thực hiện Đề án tái cơ cấu Agribank giai đoạn 2010-2015, Đảng ủy đã chỉ đạo Hội đồng Thành viên  khẩn trương rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các quy chế, quy định về công tác tổ chức, cán bộ trong hệ thống; kiện toàn mạng lưới hoạt động mới, gắn công tác nhận xét, đánh giá cán bộ với việc rà soát quy hoạch cán bộ làm cơ sở xem xét đề bạt, luân chuyển, điều động cán bộ.

Khách hàng giao dịch tại Agribank
Chi nhánh Mỹ Đình còn được gọi là Chi nhánh Thanh niên, bởi khi thành lập (năm 2008), hầu hết cán bộ, nhân viên đều có tuổi đời rất trẻ, bình quân là 28 tuổi. Với năm chi bộ, 46 đảng viên, cấp ủy ở đây luôn quan tâm khơi dậy sức trẻ, tạo điều kiện để thanh niên có cơ hội sáng tạo, cống hiến và thể hiện khả năng, làm cơ sở để tạo nguồn kết nạp Đảng và bổ sung đội ngũ cán bộ chủ chốt.  Cán bộ, đảng viên và nhân viên Chi nhánh Mỹ Đình tự hào, trong nhiệm kỳ qua, không chỉ đạt các chỉ tiêu kinh doanh mà còn là nơi tạo nguồn cán bộ chủ chốt cho Agribank, khi hai bí thư Đảng ủy, giám đốc chi nhánh được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Agribank, đều chưa đến 40 tuổi. Cũng nhiệm kỳ này, hơn 10 cán bộ trẻ được bổ nhiệm giữ các vị trí chủ chốt tại Chi nhánh.
Tại Đảng bộ Chi nhánh Agribank Đông Anh,công tác cán bộ cũng được cấp ủy quan tâm theo hướng trẻ hóa đội ngũ, coi trọng năng lực, phát huy sở trường. Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Chi nhánh Nguyễn Hữu Hòa chia sẻ “để  có một lưc lượng cán bộ làm việc chuyên nghiệp thì công tác tuyển chọn, bổ sung cán bộ theo đúng tiêu chuẩn quy định và chỉ tiêu cấp trên giao, ưu tiên cán bộ có trình độ cao được đào tạo chính quy, có năng lực, con em diện chính sách, con cán bộ có đóng góp cho sự phát triển Agribank và công tác lâu năm trong ngành. Thực hiện tốt công tác đào tạo và đào tạo lại cán bộ bằng nhiều hình thức phong phú, khuyến khích cán bộ tự đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ, lý luận chính trị và ứng dụng công nghệ”.
Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, Đảng ủyAgribank  đã ban hành “Quy định mối quan hệ công tác giữa Đảng ủy, Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên Agribank” ; “Quy định về lề lối làm việc của cơ quan Đảng ủy Agribank”; xây dựng, rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, kịp thời phân công, phân công lại nhiệm vụ BCH Đảng bộ, Ban Thường vụ và bộ máy giúp việc Đảng ủy… Từng bước phát huy vai trò của cấp ủy đảng trong lãnh đạo công tác tổ chức cán bộ; trình Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN bổ nhiệm đầy đủ số lượng thành viên HĐTV, Tổng giám đốc; Phó Tổng giám đốc; Trưởng ban và  thành viên Ban Kiểm soát; Kế toán trưởng; BTV Đảng uỷ cho ý kiến 356 lượt cán bộ diện HĐTV quản lý (điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại; miễn nhiệm, thôi giữ chức vụ; cử/thôi cử đại diện vốn góp); cho ý kiến quy hoạch 242 đồng chí; hướng dẫn, chỉ đạo các cấp ủy đảng trực thuộc triển khai thực hiện công tác quy hoạch cấp ủy, cán bộ giai đoạn 2013-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020, công tác quy hoạch cấp ủy trong Đảng bộ được tiến hành nghiêm túc từ cấp cơ sở, đúng quy trình quy định.
Kiện toàn BCH Đảng bộ, BTV Đảng ủy  đề nghị Đảng ủy Khối Doanh nghiệp T.Ư  chỉ định một đồng chí Bí thư Đảng ủy, bầu bổ sung 01 đồng chí Bí thư Đảng ủy; bổ sung 07 ủy viên BCH Đảng bộ; 03 ủy viên BTV; 01 Phó Bí thư, 01 Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015; điều chỉnh phân công các ủy viên BCH Đảng bộ, BTV Đảng ủy, giới thiệu 02 đồng chí tham gia BCH Đảng bộ Khối DN  T.Ư; củng cố các tổ chức đảng trực thuộc; chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ chỉnh sửa bổ sung quy chế làm việc theo Quy định 287 của Ban Bí thư. Đảng ủy đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI về xây dựng Đảng, góp phần nhân rộng những điển hình tiên tiến;  nâng cao hiệu quả hoạt động, vai trò lãnh đạo của cấp ủy và chất lượng sinh hoạt đảng.
Hướng tới một nhiệm kỳ mới, Agribank sẵn sàng  chuẩn bị nền tảng, vì một mục tiêu chung, trở thành thành ngân hàng hiện đại, chuẩn mực quốc tế và khu vực; phù hợp yêu cầu phát triển hệ thống ngân hàng và kinh tế xã hội của cả nước; nâng cao khả năng cạnh tranh, giữ vững vai trò chủ đạo, chủ lực trên thị trường tiền tệ, tín dụng ở nông thôn, đáp ứng nhu cầu vốn vay có hiệu quả phục vụ sản xuất nông nghiệp; cung ứng sản phẩm dịch vụ chất lượng cao, hoạt động kinh doanh tăng trưởng, an toàn, hiệu quả, bền vững. Khó khăn còn nhiều, thách thức cũng không ít, nhưng với truyền thống đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ cùng đội ngũ cán bộ được tôi luyện trưởng thành từ thực tiễn và những bài học kinh nghiệm quý báu rút ra trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ Agribank  sẽ tiếp tục lãnh đạo cán bộ, đảng viên và người lao động trong toàn Đảng bộ và hệ thống Agribank nắm bắt thời cơ, tiến từng bước vững chắc, tiếp tục khẳng định vai trò Ngân hàng Thương mại lớn nhất trong hệ thống tổ chức tín dụng ở Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực đối với nền kinh tế đất nước, đặc biệt là khu vực nông nghiệp, nông thôn – Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh tin tưởng chia sẻ.
Website Agribank